Saturday, 4 Jun 2022
Review Sách

Review sách “Lột xác để trở thành nhà đầu tư giá trị”.

Hôm nay tui sẽ review về một quyển sách đầu tư giá trị: “Lột xác để trở thành nhà đầu tư giá trị”.

lột xác để trở thành nhà đầu tư giá trị review sách

Ở bài viết trước tui đã review về quyển sách Pay Back Time của tác giả Phil Town rất chi tiết luôn á.

Bạn nào mà muốn xem lại thì đọc lại ở đây nhé:

Còn trong bài viết này tui sẽ giới thiệu cho bạn quyển sách mà tui mua cũng được gần 1 năm rồi.

Mặc dù mua cũng đã lâu nhưng thỉnh thoảng đọc lại vẫn thấy rất hay.

Nội dung sách cũng truyền tải nhiều thông điệp ý nghĩa nữa.

Hôm nay thì mình vừa đọc lại xong. Hứng quá nên viết một bài viết giới thiệu sơ sơ về quyển này cho những ai muốn tìm hiểu nhen.

Đây là quyển sách về lĩnh vực đầu tư theo phong cách “đầu tư giá trị” nhé.

Quyển sách bán rất chạy trên TIKI luôn.

review sách lột xác để trở thành nhà đầu tư giá trị
Đánh giá sách trên TIKI

LỘT XÁC ĐỂ TRỞ THÀNH NHÀ ĐẦU TƯ GIÁ TRỊ (Review sách)

“Lột xác để trở thành nhà đầu tư giá trị” do tác giả Guy Spier viết. (Hình như mình nhớ là vào năm 2014 hay gì đó.)

“Guy Spier là nhà quản lý quỹ đầu tư nổi danh Aquamarine Fund. Ông hiện đang sinh sống tại Zurich, Thụy Sĩ (sau khi rời khỏi chốn phồn hoa New York) với người vợ Lory và ba đứa con yêu quý của mình là Eva, Isaac và Sarah. Từ năm 1997 đến khi ra mắt quyển sách, Guy Spier đã có lợi nhuận 463% từ khi thành lập quỹ Aquamarine, so với 167% của chỉ số S&P 500. Nói cho dễ hình dung, 1 triệu đô la đầu tư vào quỹ của anh sẽ thành 5,63 triệu đô la, so với 2,7 triệu đô la nếu đem số tiền đó đi đầu tư vào chỉ số S&P 500”.

Câu chuyện của tác giả bắt đầu từ lúc học đại học, ra trường. Rồi kế tiếp là những biến cố xảy đến tại ngân hàng đầu tư chuyên kinh doanh “cổ phiếu rác”.

Cho đến qua trình chuyển hóa trở thành nhà đầu tư giá trị nhờ sự ảnh hưởng sâu sắc của các bậc thầy về đầu tư như Warrent Buffett, Charlie Munger, Monish Pabrai.

Tuy không thể chi tiết nhưng cũng đủ để bạn hình dung được chặng đường “khá là chông vênh” của cuộc đời tác giả.

Nếu bạn không phải là dân đầu tư, thì cũng hãy nên đọc quyển sách này. Bởi có rất nhiều triết lý sống khôn ngoan mà bạn có thể học từ quyển sách này.

Làm thế nào để cân bằng giữa cuộc sống và công việc? Nên sống theo một thước đo bên trong hay thước đo bên ngoài? Cách thu hút những điều mình muốn vào cuộc sống của mình?…

“Thật quan trọng để luôn sống cuộc đời của bạn theo bảng điểm bên trong bạn (inner scorecard), không phải theo một bảng điểm bên ngoài (outer scorecard)”

Warrent Buffet nói tại bữa ăn trưa cùng Guy Spier

“Các cậu có muốn được công nhận là người tình tuyệt vời nhất thế giới nhưng người biết cậu lại cho rằng cậu là người tình hạng bét – hay các cậu muốn ngược lại, cậu là người tình tuyệt nhất thế giới, nhưng bị xem là hạng bét?”

Warrent Buffett
review quyển sách lột xác để trở thành nhà đầu tư giá trị

Sơ lược nội dung

Từ một cậu sinh viên mới ra trường đầy khát khao về một thành công.

Ánh hào quang của thành công đến từ sự quá tự tin một chàng trai trẻ học tại Đại học Havard, Guy Spier đã rút ra được cho mình những bài học quý báu đầu tiên trên con đường sự nghiệp.

Mặc dù đã kịp thời phát hiện ra những mánh khóe kiếm tiền vô đạo đức của những tay môi giới lão luyện, nhưng Guy Spier (là tác giả quyển sách) vẫn tiếp tục công việc chỉ vì không muốn tỏ ra thất bại.

Chỉ đơn giản là anh không muốn thua kém bạn bè đồng trang lứa (sống theo cách nhìn của người khác).

Cuối cùng quá sức chịu đựng, sau 18 tháng cố gắng.

Cuối cùng anh cũng phải chấp nhận từ bỏ. Đó là một cũ ngã vô cùng đau đớn đối với một chàng trai trẻ mới ra trường.

“Chúng ta thích nghĩ rằng mình sẽ thay đổi môi trường, nhưng sự thực môi trường sẽ thay đổi chúng ta. Nên chúng ta phải cận trọng tối đa để chọn đúng môi trường, để làm việc, và chọn đúng người để kết giao.”

Trích từ sách “Lột xác để trở thành nhà đầu tư giá trị”

Nói đi thì cũng nói lại, chính vì nhờ cú vấp ngã đó đã thôi thúc anh phải sống tốt hơn.

“Theo kinh nghiệm của tôi, bạn có thể khởi đầu là một nhà tư bản trẻ tuổi đói khát cơ hội, hoàn toàn bị lòng tham dẫn dắt, và dần nhận thấy rằng điều này đang dẫn bạn đến với một lối suy nghĩ sáng sủa hơn. Trong trường hợp đó, lòng tham có thể là tốt đấy – sẽ là không tốt nếu nó thôi thúc bạn tìm cách chiếm hữu hơn nữa, nhưng sẽ là tốt nếu nó đưa bạn đến với chuyến hành trình nội tâm đi tìm sự phát triển của tâm hồn và sự khai sáng.”

Trích từ sách “Lột xác để trở thành nhà đầu tư giá trị”

Bước ngoặc cuộc đời

Bước ngoặc đã thay đổi cuộc đời anh trong một lần tình cờ đọc qua được quyển “Nhà đầu tư thông minh” của Benjamin Graham.

Kế tiếp là quyển “Buffett: Con đường thành công của nhà tư bản Mỹ”. Một quyển hồi ký về cuộc đời Buffett do tác giả Roger Lowenstein viết.

“Cứ như thể ông đang chìa tay ra, mời gọi tôi nắm lấy và tự kéo mình ra khỏi vũng lầy phi đạo đức mà tôi đang làm việc. Tôi nắm chặt tay ông để tìm kiếm một cuộc đời mới chân chính hơn”

Trích từ sách “Lột xác để trở thành nhà đầu tư giá trị”

Đọc sách có cái hay là vậy đó các bạn.

Những thứ mình đọc, một lúc nào đó bằng một cách kì diệu.

Nó sẽ thay đổi con người ta trở nên tốt hơn đến nỗi bạn không hề nhận ra.

Bài học #1. Tác động ghê gớm của môi trường xung quanh

Nếu có gì tâm đắc mà tui được học từ quyển sách này, thì đó là những gì bạn đọc, bạn nghe, những người mà bạn hay chơi, nơi bạn sống…

Hay nói cách khác, “môi trường xung quanh” có tác động rất ghê gớm trong việc quyết định bạn sẽ trở thành một người như thế nào.

Kể từ khi anh bước vào vùng ảnh hưởng của những giá trị đúng đắn, cuộc đời anh dần như đã thay đổi.

“Bữa ăn trưa với Warrent Buffett”, “Nhóm những nhà đầu tư giá trị”,”Thành tích của quỹ tốt hơn thị trường”...

Hiểu được sự kém cỏi của não bộ cũng như sức mạnh của môi trường xung quanh, Guy Spier đã quyết định kiến tạo cho mình một môi trường đầu tư tránh xa hoàn toàn Phố Wall, chuyển đến Zurich và xây dựng lại quỹ đầu tư theo phong cách quản lý như Warrent Buffett và Monish Pabrai.

Một điều cũng khá quan trọng là ở Zurich, tôi không bị vây quanh bởi những người trong giới đầu tư. Điều này dễ dàng cho tôi hơn khi đi ngược lại với đám đông mà không để tư tưởng của họ len lỏi vào tâm trí. Zurich cũng khá hẻo lánh, đủ làm chùn bước nhiều người muốn đến gặp tôi; bạn bè thân thiết và họ hàng quan tâm tôi có thể đến, nhưng tôi không phải dành nhiều thời gian cho các mối quan hệ không quan trọng với cuộc đời tôi. Điều này nghe có vẻ tàn nhẫn và vô cảm, nhưng đó là điều tôi cần cân nhắc khi tạo lập môi trường phù hợp với nét tính cách và thứ tự ưu tiên của riêng tôi.

Trích từ sách “Lột xác để trở thành nhà đầu tư giá trị”

Bài học #2. Đạo đức

Nếu bạn kiếm tiền bằng cách gây thiệt hại cho người khác, thì sớm muộn gì thì bạn cũng bị trả giá đắt.

Những đồng tiền bạn bỏ ra đầu tư, tui tin bạn cũng muốn nó đến với những công ty với sứ mệnh tuyệt vời. Những doanh nghiệp không những có thể tạo ra công ăn việc làm cho hàng triệu người, nó còn làm thế giới này trở nên tốt đẹp hơn.

Đây cũng là bài học xương máu đầu tiên của tác giả Guy Spier trên hành trình chuyển hóa và lột xác trở thành nhà đầu tư giá trị.

“Về phần mình, tôi không biết rõ tôi đã ở gần mép vực đạo đức đến mức nào. Nhưng với những gì giờ đây tôi biết được, tôi có thể đoán chắc với bạn rằng tôi đã ở sát mép vực lắm rồi. Hồi tưởng lại, tôi thấy mình mù quáng đến nguy hiểm trước động cơ và tính phi đạo đức của đồng nghiệp. Đây là bằng chứng vững chắc cho thấy những người dù giỏi giang, học hành đến nơi đến chốn cũng có thể trở nên mụ mị đến thế nào”.

Trích từ sách “Lột xác để trở thành nhà đầu tư giá trị”

Bài học #3. Môi trường đầu tư

Môi trường xung quanh bạn rất quan trọng. Đặc biệt là trong đầu tư. Nếu xung quanh bạn ồn ào, bừa bộn, có nhiều người làm phiền, bạn sẽ chẳng thể làm việc tập trung.

Nếu bạn thường xuyên xem giá cổ phiếu quá nhiều, bạn sẽ bị tác động và ảnh hưởng đến việc ra quyết định.

Chúng ta thích nghĩ rằng mình sẽ thay đổi môi trường, nhưng thực sự môi trường sẽ thay đổi chúng ta

Guy Spier

“Khủng hoảng tài chính đã cho tôi thấy thành công trong đầu tư không chỉ là vấn đề nhận diện cơ hội mua cổ phiếu tuyệt vời. Nhưng tôi đã học bằng những trải nghiệm thương đau, tôi cũng phải tạo môi trường tốt nhất có thể cho chính tôim về thể chất, lý trí, và tâm lý để tôi có thể quản lý hiệu quả hơn và khiến bản thân khó bị tổn thương hơn trước những ảnh hưởng tiêu cực tôi gặp phải trong cuộc khủng hoảng tài chính.”

Trích từ sách “Lột xác để trở thành nhà đầu tư giá trị” (review)

Lời khuyên của ông là chúng ta nên cẩn trọng tối đa để chọn đúng môi trường, để làm việc, và chọn đúng người mà ta muốn kết giao.

Lý tưởng nhất là chúng ta nên gắn bó với những người giỏi hơn mình để trở nên giống họ.

Bài học #4. Phương pháp đầu tư phải phù hợp với bản thân.

Hay cân nhắc thử xem phương pháp đầu tư của bạn đã thực sự phù hợp với bạn chưa.

Bạn có thể dành ra một khoản tiền đều đặn hàng tháng để đầu tư?

Bạn có đang mắc nợ không?

Bạn có cần tiền gấp trong những năm tới như mua nhà, đóng học phí cho con, trả nợ …?

Bạn có kiên nhẫn không? Có thích kiếm tiền chậm không?

Bạn có thể kiểm soát cảm xúc của bản thân khi người khác đang hoảng loạn, mất bình tĩnh, tham lam, sợ hãi, hối tiếc?

Rồi bạn dành ra bao nhiêu thời gian mỗi ngày, mỗi tuần cho đầu tư?

Có rất nhiều câu hỏi bạn phải trả lời để xem phương pháp đó có thực sự phù hợp với bạn hay không.

Chưa kể, nếu cuộc sống của bạn mà hỗn loạn, bạn cũng rất khó để trở thành một nhà đầu tư lý trí. Tức có thể mua trong khi những người đang bỏ chạy ra khỏi thị trường.

“Chúng ta cần biết rằng cần phải có một thân thể khỏe mạnh, một cuộc sống cá nhân viên mãn, và giữ cân bằng về tinh thần. Nhưng bức tranh thần tiên này không chỉ là một giấc mơ mong manh, tân thời. Sự thật là thật khó để đầu tư cho tốt nếu cuộc sống bên ngoài đầu tư của bạn đầy những xáo trộn, căng thẳng, trì trệ.”

Trích từ sách “Lột xác để thành nhà đầu tư giá trị”

Bài học #5. Xác suất

Nên nhớ, đầu tư không phải là một môn khoa học chính xác. Kết quả của nó thiên về “xác suất” cộng thêm “một chút may mắn.”.

Bạn chỉ bỏ tiền ra đặt cược khi xác suất phần thắng nghiêng về phía bạn.

Còn trong hầu hết mọi trường hợp còn lại, chúng ta đều phải chờ đợi cho đến khi thời cơ xuất hiện.

“Khi đội vào chiếc mũ tư duy của người chơi bài bridge, tôi luôn tìm kiếm sự thật bị che giấu, dựa trên những thông tin không toàn vẹn. Trò chơi này đã giúp tôi nhận ra rằng, đơn thuần là không thể có một sự thấu hiểu hoàn toàn đối với bất cứ thứ gì. Chúng ta không bao giờ thật sự nắm đến chân tơ kẻ tóc điều đang xảy ra bên trong một công ty. Nên chúng ta phải suy luận với một xác suất chính xác nhất định.”

Trích từ sách “Lột xác để trở thành nhà đầu tư giá trị”

(Trích dẫn)

Bài học #6. Chơi với người mà bạn muốn giống như họ

Hãy kết bạn với những người mà bạn muốn trở nên giống như họ. Hoặc thậm chí ít nhất là một phần thôi cũng được.

Guy Spier có lẽ sẽ không thể có được thành công như hiện tại, nếu không có sự ảnh hưởng tích cực của các nhà đầu tư vĩ đại và thông thái như Warrent Buffett, Charlie Munger, Monish Pabrai.

“Điều này nghe có vẻ lạ, nhưng khả năng bắt chước là một trong những phương pháp quyền lực nhất mà loài người sử dụng để tiến bộ. Hãy nghĩ về cách trẻ em học từ bố mẹ của chúng. Biết rằng đây laf một bản năng tự nhiên của loài người, lựa chọn cẩn thận người mà ta chọn để mô phỏng hóa là điều rất quan trọng”.

Trích từ sách “Lột xác để trở thành nhà đầu tư giá trị”

“Như Charlie Munger đã giải thích, phương pháp mô phỏng hóa cũng hiệu quả “nếu bạn đi ngược thời gian“, làm bạn với những người thành công đã qua đời, những người có tư tưởng thích hợp”.

Trích từ sách “Lột xác để thành nhà đầu tư giá trị”

Bài học #7. Đầu tư giá trị là con đường làm giàu bền vững

Cuối cùng, tác giả khẳng đình rằng “đầu tư giá trị” chính là con đường làm giàu bền vững nhất.

NẾU MỤC TIÊU CUỘC ĐƯỜI CỦA BẠN LÀ LÀM GIÀU, đầu tư giá trị là một phương pháp khó có phương pháp nào đánh bại được. Dĩ nhiên, có những khi phương pháp này bị xem là nhạt nhẽo, khi mà ngay cả những nhà đầu tư giá trị vĩ đại nhất cũng thấy mình lạc lõng như những con người cổ lỗ không hợp thời thế, Nhưng phương pháp này là một cách đầu tư mạnh mẽ và tốt từ trong gốc rễ mà dần dà sẽ lấy lại ánh hào quang vốn có của mình.”

Trích từ sách “Lột xác để trở thành nhà đầu tư giá trị”

Chính Warrent Buffett – (ông đã từng là người giàu nhất thế giới) – là một bằng chứng sống về sức mạnh của phương pháp “đầu tư giá trị”.

Trên đây tui vừa review xong quyển sách “Lột xác để trở thành nhà đầu tư giá trị” của tác giả Guy Spier rồi nhé.

Nói là review vậy thôi chứ bài viết toàn là những bài học tui tâm đắc không à.

Tất nhiên là ngoài ông ra còn có rất nhiều nhà đầu tư giá trị khác mà bạn nên học hỏi.

Nếu bạn muốn xem thông tin về nơi bán sách, thì link TIKI ở đây nhé: LỘT XÁC ĐỂ TRỞ THÀNH NHÀ ĐẦU TƯ GIÁ TRỊ – SÁCH TIKI

Tác giả: 99SimpleLife

Bạn có thể tham gia hai cộng đồng của 99SimpleLife tại đây:

1. Thiết kế cuộc đời thịnh vượng.

2. Hội những người muốn Tự do tài chính

Post Comment