Sunday, 3 Jul 2022
Tự do tài chính & Nghỉ hưu sớm

Kỹ năng marketing – Ai cũng làm được nếu biết những điều này.

Có phải bạn đang muốn tìm hiểu về kỹ năng marketing? Bạn đang muốn cải thiện doanh số bán hàng?

Chắc bạn cũng đã tìm hiểu về kỹ năng marketing nhưng những ngôn ngữ về nó thật khó để hiểu với người mới bắt đầu như bạn.

Đừng lo về điều đó. Bài viết này sẽ giúp bạn có một cái nhìn cốt lõi nhất về hoạt động marketing là gì. Đồng thời cũng giúp bạn có thể áp dụng ngay vào công việc kinh doanh của bạn.

Không giống như những thuật ngữ phức tạp trong sách khiến bạn khó hiểu, mình sẽ diễn giải marketing thành một khái niệm rất ư cơ bản mà ai cũng có thể hiểu được.

kỹ năng marketing

#1. Kỹ năng marketing là gì?

Kỹ năng marketing có nghĩa là những cách thức mà bạn có thể tạo ra để sản phẩm, dịch vụ của bạn bán được nhiều hơn với giá thành cao hơn, đươc biết đến trong một khu vực địa lý rộng lớn, dẫn đầu thị trường, ổn định và có thế mạnh lớn.

Những cách thức nào mà bạn sẽ làm để sản phẩm, dịch vụ của bạn được như vậy thì đó gọi là marketing.

Ví dụ như quảng cáo sản phẩm, dịch vụ của bạn trên mạng xã hội chẳng hạn. Đó là marketing đấy.

Nhưng mà marketing không đơn thuần chỉ là quảng cáo, nó là tập hợp rất nhiều câu hỏi mà bạn cần phải trả lời để tìm ra cách tốt nhất đem lại lợi nhuận cho bạn.

#2. Tại sao bạn phải học kỹ năng marketing?

Nếu bạn không làm hoặc xem thường khâu này, bạn sẽ không bao giờ có hoặc có ít rất ít khách hàng.

Cho dù sản phẩm của bạn tốt như thế nào nhưng nếu không ai biết thì cũng vô nghĩa. Mà bạn biết rồi đấy, khách hàng là nguồn sống cho công việc kinh doanh của bạn. Bạn sẽ chẳng thể nào tồn tại được lâu trên thương trường nếu không có ai mua sản phẩm của bạn.

mục đích của marketing

Hãy thử nghĩ lại xem công việc mình đang kinh doanh, bạn đã đưa khâu marketing vào chưa? Nếu có thì bạn đã dành nhiều thời gian, sức lực, tiền bạc một cách xứng đáng cho nó chưa? Hay bạn vẫn còn đang mong người khác tự động tìm đến bạn để mua hàng?

#3. Quan niệm sai lầm về marketing

#Không có kế hoạch marketing

Rất nhiều người khi làm khâu này thường bỏ qua bước lập kế hoạch. Dẫn đến hoạt động marketing vừa kém hiệu quả mà tốn rất nhiều tiền bạc.

những kỹ năng về marketing

#Không biết lượng sức mình

Bạn không cân đối được những khoản tiền mà bạn dành cho hoạt động marketing. Bạn không có kế hoạch phân bổ nguồn vốn của mình. Dẫn đến là sau một thời gian ngắn, tiền thì đã hết mà khách hàng vẫn chưa tới. Thế là bạn chán nản bỏ cuộc.

Đọc bài viết: Kỹ năng đàm phán win win – tất tần tật từ A đến Z

#4. Những chiến lược cốt lõi về kỹ năng marketing

#1. Mô hình mua hàng

kỹ năng marketing đỉnh cao

Khi cảm giác không thỏa mãn từ một điều gì đó -> Được kích hoạt bởi quảng cáo ->  Nếu sự hài lòng mà khách hàng nghĩ khi mua sản phẩm của bạn là lớn hơn cảm giác không thỏa mãn, thì họ sẽ bỏ tiền ra mua nó.

#Ví dụ 1

Tới tết rồi, mà bạn chưa sắm cho mình một đôi giày mới vì đôi giày đã cũ nhưng vẫn còn đang băn khoăn. Tình cờ bạn biết tin khuyến mãi giảm giá 30% đợt Tết khi mua bất cứ sản phẩm nào. Bạn thấy có giảm giá nên bạn nghĩ là nếu không mua sẽ thiệt thòi. Sau một hồi cân nhắc là bạn quyết định mua ngay và luôn.

Trong ví dụ 1, sự hài lòng (giảm giá) bạn nghĩ là lơn hơn cảm giác không thỏa mãn (đôi giày đã cũ)

#Ví dụ 2

Nhưng trường hợp ngược lại là bạn đang mong muốn mua một đôi giày mới vì đôi giày đã cũ. Mặc dù đôi giày “mới” này rất đẹp nhưng giá của nó lại “đắt” quá so với túi tiền của bạn. Thế là bạn tạm gác lại mong muốn đó và vẫn sử dụng giày cũ.

Trong ví dụ 2, do cái sự hài lòng (đẹp nhưng lại đắt) bạn nghĩ là nhỏ hơn cảm giác không thỏa mãn( đôi giày đã cũ nhưng bạn vẫn có còn xài được) nên bạn quyết định không mua.

Vậy, hiểu được điều này, bạn sẽ làm gì để làm cho cảm giác mà khách hàng nghĩ là “hài lòng” sẽ lớn hơn cảm giác mà khách hàng “không thỏa mãn” (Không nhất thiết là phải giám giá đâu nha, còn rất nhiều cách khác nữa, tự nghĩ đi :v)

#2. Mọi người mua giải pháp cho vấn đề của họ

Chất lượng sản phẩm được quyết định bởi 2 yếu tố: bản thân sản phẩmcách sản phẩm đó được bán ra.

Sản phẩm của bạn giải quyết được những vấn đề cho khách hàng tiềm năng? Cảm giác chính xác của khách hàng khi mua sản phẩm của bạn là gì? Không phải do sản phẩm đó, mà do “cảm xúc” mà sản phẩm hoặc dịch vụ đó mang lại.

bí quyết marketing thành công

Cửa hàng thế giới đi động là một ví dụ. Ngoài việc cung cấp sản phẩm chất lượng, họ rất chú trọng khâu phục vụ và chăm sóc khách hàng.

Từ việc tiếp khách đến trưng bày sản phẩm, cách họ quảng cáo, cách họ chăm sóc khách hàng…

Chất lượng, dịch vụ, và mối quan hệ giữ vai trò rất quan trọng. Vì nó tạo ra sự an toàn, thoải mái, địa vị, uy tín, sự nồng hậu và kết nối cá nhân. Là điều mà khiến khách hàng nhớ về bạn.

Đến 90% thành công của kỹ năng marketing đều được quyết định bởi chất lượng của sản phẩm hoặc dich vụ mà bạn cung cấp ban đầu

#3. Tập trung vào khách hàng tiềm năng

Không phải là tập trung vào khách hàng mà là khách hàng tiềm năng.

tập trung vào khách hàng tiềm năng

Khách hàng tiềm năng ở đây là người thật sự cần sản phẩm của bạn. Rất nhiều người mơ hồ trong việc xác định khách hàng tiềm năng của mình là ai. Hậu quả là gặp ai họ cũng mời chào sản phẩm của mình.

Chẳng khác nào bạn bán thịt heo cho những người tu hành và mong là họ sẽ mua 😊

Tốn rất nhiều thời gian. Tốn rất nhiều công sức và tiền bạc. Nhưng vẫn không bán được hàng thì hãy xem lại mình đã target đúng mục tiêu, đúng đối tượng chưa? Nếu chưa thì bạn đang lãng phí rất nhiều thời gian và công sức cho những thứ vô nghĩa rồi đấy.

#4. Trở thành người giỏi nhất trong ngành nghề của mình

Ngày nay, những yêu cầu, đòi hỏi từ khách hàng ngày càng cao. Có quá nhiều đối thủ đang cùng bán một sản phẩm giống bạn.

Vì vậy mà người mua ngày càng thận trọng hơn khi mua một cái gì đó. Họ có xu hướng lựa chọn những sản phẩm có uy tín từ một người đáng tin cậy. Dù cho giá sản phẩm đó đôi khi đắt đỏ hơn một tý.

Vậy thì để khách hàng lựa chọn sản phẩm, dịch vụ của bạn trong số hàng ngàn đối thủ của bạn thì bạn cần phải làm gì?

Đó chính là trở thành chuyên gia trong lĩnh vực của mình. Trở thành nguời giỏi nhất, bạn nói gì họ cũng sẽ tin. Khi đó, khách hàng sẽ tự quảng cáo bạn. Đó là kỹ năng đỉnh cao của marketing.

các kĩ năng marketing thành công

#Uy tín là yếu tố sống còn của doanh nghiệp

Đừng bao giờ mơ là người khác sẽ mua hàng của bạn khi họ không biết bạn là ai. Dù cho sản phẩm của bạn có chất lượng đấy, nhưng làm sao để khách hàng tin bạn? Làm sao khi mà họ có quá nhiều nỗi đau khi mua hàng từ một ai đó.

Ngay cả chính bạn khi mua một cái gì đó. Bạn cũng sẽ lựa chọn những nơi mà có uy tín, nhiều người đã mua và đều phản hồi rất tích cực về sản phẩm đó.

# 5. Định giá sản phẩm – Kỹ năng marketing quan trọng

Định giá sản phẩm là công việc bạn phải xem xét liên tục. Những thay đổi nhỏ về giá sẽ thay đổi lớn về lợi nhuận của bạn.

Có 2 cách để bạn có thể tăng giá hoặc giảm giá thành của sản phẩm, dịch vụ của bạn để tạo ra lợi nhuận.

 • Cách 1: Thêm tính năng mới để tăng giá thành.
 • Cách 2: Bớt một vài tính năng khách hàng không mấy quan tâm để giảm giá thành.

#6. Sự khác biệt

Làm sao để bạn nổi bật giữa đám đông? Làm sao để mà bạn nổi bật trong mắt khách hàng. Làm sao để mà khi khách hàng lướt qua một cái chợ có rất nhiều người bán, họ sẽ dừng lại ở gian hàng của bạn.

sự khác biệt là lý do khách hàng mua sản phảm của bạn

Đó chính là sự khác biệt. Khác biệt ở đây không chỉ ở sản phẩm. Mà còn có thể là cách bán hàng, cách bạn quảng cáo, cách bạn phục vụ, chăm sóc khách hàng.

Với sự khác biệt, bạn sẽ trở thành người duy nhất cung cấp sản phẩm cho khách hàng.

Sự khác biệt này sẽ giải thích lý do tại sao khách hàng lựa chọn sản phẩm, dịch vụ của bạn. Đó là vì họ không còn sự lựa chọn nào khác, ngoài bạn.

#7. Hãy suy nghĩ như người mua hàng

chiến lược marketing hiệu quả

Một trong những điều cốt lõi của kỹ năng marketing là đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu.

Khi khách hàng đền mua hàng của bạn, bạn nói về cái gì đầu tiên?

Hầu như mọi người đều chỉ chăm chăm bán hàng mà không bận tâm về mong muốn, nhu cầu thật sự của khách hàng.

Hãy thử nghĩ xem khi bạn đi mua một bộ đồ, người bán cứ thao thao bất tuyệt về sản phẩm của họ. Nào là cái này tốt lắm, chất lượng lắm, hãy mua đi em. Hàng ngoại mới nhập nè, mua đi em.

Suy cho cùng, họ cũng chỉ muốn nhanh chóng để bán được hàng, mặc kệ bạn đang nghĩ gì, muốn gì.

#Nếu bạn là người mua hàng, bạn sẽ nghĩ gì?

Thay vì hành xử như một người bán hàng rong ngoài chợ, tại sao bạn không đảo ngược tình huống. Nếu bạn là người mua hàng, bạn có muốn mua từ những người chỉ biết quan tâm đến lợi ích của họ mà không màng bạn đang muốn gì, cần gì.

Khi bạn làm marketing, đừng chỉ biết rao những lời chào hàng như những kẻ tầm thường khác. Hãy tìm hiểu về khách hàng. Xem họ đang cần gì? Họ mong muốn nhận được gì khi mua sản phẩm của mình? Đâu là điều mà họ lo lắng khi mua?

Bằng cách tập trung giải quyết “mong muốn thật sự” từ khách hàng, bạn đang đi trên con đường của người thành công rồi đấy.

#8. Không ngừng cải tiến

cải tiến sản phẩm là một kỹ năng marketing quan trọng

Đừng chấp nhận bằng lòng trước một chút thành công nho nhỏ mà hãy liên tục không ngừng nỗ lực và cải thiện kỹ năng marketing.

Tập trung vào điểm yếu của đối thủ và điểm độc đáo nhất của bạn và điểm mà khách hàng tiềm năng lý tưởng là chìa khóa của marketing thành công

#5. Kỹ năng để marketing thành công

#1. Tạo ra tiện ích

Cung cấp những gì khách hàng thật sự cần, đúng với nhu cầu, mong muốn của họ.

#2. Định giá phù hợp

Đưa mức giá sản phẩm của bạn về bằng đúng khả năng chấp nhận chi trả của khách hàng

#3. Thực tế của khách hàng

Mỗi sản phẩm đều tạo ra cho khách hàng một “nỗi sợ hãi chính” khiến người mua không mua hàng. Bài toán đặt ra nữa là bạn phải tìm ra  và giải quyết được nó, bạn có thể làm cho khách hàng mua bất cứ thứ gì ở bạn.

#4. Cung cấp giá trị thực

kỹ năng marketing hiệu quả trong kinh doanh

Giá trị thực ở đây là điều mà khách hàng mong muốn nhất khi mua sản phẩm từ bạn. Không đơn thuần là tính năng của sản phẩm.

#6. Nếu bạn trả lời một cách thường xuyên tất cả những câu hỏi này, bạn sẽ trở thành một bậc thầy về marketing.

#Khách hàng là nguồn sống cho doanh nghiệp của bạn.

 1. Xu hướng trong vài năm tới là gì ?
 2. Nỗi sợ hãi chính” khiến người mua không mua hàng
 3. Liệu có một thị trường tồn tại không cho sản phẩm mình không?
 4. Liệu thị trường cho sản phẩm của bạn có đủ lớn?
 5. Thị trường có tập trung không? Nếu có 100.000 người cần sản phẩm của bạn nhưng lại trải dài trên toàn lãnh thổ VN thì sao?
 6. Ai là khách hàng của bạn? Khách hàng hiện tại quá khứ và tương lai là ai? Độ tuổi? Trình độ học vấn? Thu nhập? Thị hiếu hiện tại? Nghề nghiệp? Gia đình?
 7. Tâm lý học khách hàng, suy nghĩ, cảm xúc, mong muốn, nhu cầu, ước mơ, niềm đam mê, cảm hứng của họ là gì ?
 8. Khách hàng của bạn ở đâu? Thành thị hay nông thôn? Khu vực dân cư giàu có hay khu vực trung lưu?
 9. Khách hàng của bạn mua hàng như thế nào? (cửa hàng, trực tuyến,…)
 10. Sản phẩm của bạn được sử dụng hoặc được mua vì mục đích gì?
 11. Khách hàng của mình khác những khách hàng còn lại ở điểm nào?
 12. Bạn có thể phát triển hình ảnh của mình ra sao trước khách hàng mà mình muốn thu hút?
 13. Ai là đối thủ cạnh tranh của bạn? Tại sao người mua hàng từ các đối thủ cạnh tranh của bạn? Điểm mạnh? Điểm yếu? Bạn làm gì để bù đắp được?
 14. Đâu là lợi thế cạnh tranh? Lĩnh vực xuất sắc nhất của bạn? Nếu muốn dẫn đầu ngành về doanh số và lợi nhuận, bạn cần lợi thế cạnh tranh gì?
 15. Đâu là giá trị mà không một đối thủ nào của bạn làm được?

#Không ngừng cải tiến mỗi ngày

 1. Sản phẩm của bạn là cái gì? Tạo ra bằng cách nào? Bản thân sản phẩm của bạn nó có tác dụng gì? Phục vụ mục đích nào? Sản phẩm của bạn thực sự làm gì để thay đổi, cải thiện cuộc sống khách hàng chưa
 2. 95% ấn tượng của một người đối với sản phẩm, dịch vụ, nhân viên, công ty của bạn sẽ dựa trên những gì họ tận mắt nhìn thấy. Bạn làm gì để cải thiện diện mạo sản phẩm, con người, công ty bạn?
 3. Khách hàng nghĩ gì về sản phẩm của bạn?
 4. Cách quảng cáo và kết nối khả thi nhất với khách hàng sao cho chi phí thấp nhất là gì?
 5. Bạn có thể làm gì để kích thích họ mua hàng ngay lập tức?
 6. Suy nghĩ xem khách hàng của bạn sẽ hài lòng về điều gì trong vài năm tới? Thị trường hiện tại và thị trường bạn sắp thâm nhập có những ưu điểm gì và nhược điểm gì?
 7. Đối thủ của bạn có những điểm mạnh điểm yếu nào?
 8. Những sản phẩm nào đang đem lại kết quả tốt nhất? Hãy tập trung tạo ra nó càng nhiều càng tốt.
 9. Hãy tự hỏi: Hôm nay, tôi có thể làm gì để không phải bắt đầu lặp lại lần nữa nếu cần phải làm nó?
 10. Hãy dừng làm những việc chắc chắn. Bạn có đang lãng phí thời gian cho những thứ không cần thiết không?

Học kỹ năng marketing đơn giản là việc trả lời những câu hỏi trên đây thường xuyên mỗi ngày, và rồi bạn sẽ biết cần phải làm gì tốt nhất cho công việc kinh doanh của bạn.

Chúc bạn thành công!!!

Có thể bạn quan tâm : Kỹ năng quản lý thời gian ít người biết

Post Comment