Thursday, 28 Apr 2022
Tự do tài chính & Nghỉ hưu sớm

Kĩ năng đàm phán trong kinh doanh – Từ A đến Z

Bạn là một người trẻ đang khát khao khởi nghiệp? Bạn đang chuẩn bị cho sự bắt đầu của những thương vụ đầu tư?  Dù bạn là ai, bạn phải học một kỹ năng đàm phán này nếu bạn muốn thành công trong công việc và cuộc sống. Có một kĩ năng đàm phán mà các nhà lãnh đạo doanh nghiệp thường áp dụng trong công việc kinh doanh và đầu tư.

Đó là kỹ năng đàm phán win – win. Tức đàm phán cả hai bên cùng có lợi.

kỹ năng đàm phán trong công việc kinh doanh

#1. Tại sao bạn nên học kĩ năng đàm phán win-win?

Khi nhắc tới kỹ năng đàm phán. Mọi người thường nghĩ đó là những mưu mẹo , chiêu trò để giành lợi ích về mình. Đó là quan niệm hoàn toàn sai lầm.

Người ta gọi đó là cách đàm phán một lần. Đàm phán xong rồi đường ai nấy đi. Nhưng tình huống đàm phán có lẽ chỉ diễn ra ngoài chợ búa mà thôi 😀

Còn trong công việc kinh doanh và đầu tư, bạn không thể áp dụng cách đàm phán đó được.

Cứ cho là bạn có thể giành được một hợp đồng béo bở từ cách làm đó. Nhưng liệu họ sẽ hợp tác với bạn nữa không khi biết bạn là một người không đáng tin cậy?

Trong kinh doanh và đầu tư, uy tín và mối quan hệ là yếu tố hàng đầu giúp bạn tồn tại trên thương trường. Nếu bạn đánh mất nó thì coi như bạn đã thất bại ngay từ đầu.

#Hãy để đối phương muốn hợp tác với bạn nhiều lần hơn nữa.

Thay vì đàm phán một lần để không ai nhìn mặt ai. Tại sao bạn không hướng đến sự hợp tác lâu dài?

Trong kinh doanh, người sỡ hữu kĩ năng đàm phán khôn ngoan là người biết tận dụng những mối quan hệ để hợp tác lâu dài.

Kiểu đàm phán này sẽ giúp bạn có được những hợp đồng chất lượng, lâu dài.  Đây là kiểu đàm phán chiến lược mà hầu hết các lãnh đạo doanh nghiệp trong mọi lĩnh vực đều đang sử dụng.

Để được như vậy, hãy xây dựng được sự tin tưởng, uy tín và hướng đến sự hợp tác lâu dài.

#2. Vượt qua nỗi sợ hãi khi đàm phán

vượt qua nỗi sợ hãi trong đàm phán

Đừng lo lắng bởi bạn cảm thấy sợ khi phải đàm phán. Đó là cảm giác tự nhiên của con người.

#Nỗi sợ bị từ chối là điều bình thường

Khi còn nhỏ, ta được dạy là không được đòi hỏi quá nhiều vì sẽ làm người khác phật lòng. Dần dần thói quen tự “bằng lòng” trước lời đề nghị của người khác đã ngấm sâu vào mỗi người. Cảm giác sợ bị tự chối đã khiến ta không dám đưa ra một lời đề nghị tốt cho bản thân. Ta thường chấp nhận những thỏa thuận những mức giá quá mức chỉ vì sợ đối phương nói “không”.

Tuy vậy, bạn có thể vượt qua nỗi sợ đó bằng cách liên tục lặp lại các hành động ngược lại. Bằng cách đưa ra các mức giá tốt cho bản thân. Dù cho người đó có nói “không”.

Hãy nhớ bất cứ nỗi sợ nào nếu được lặp đi lặp lại nhiều lần, dần dần bạn sẽ tự tin hơn. Nỗi sợ sẽ không còn nữa.

#Bị người khác khước từ chưa chắc đã phải do ta

vượt qua nỗi sợ bị từ chối khi đàm phán

“Đừng nghĩ rằng sợ hãi là điều gì đáng xấu hổ, bởi không ai trên đời không sợ hãi. Chỉ từ sợ hãi và vượt qua sợ hãi bạn mới dũng cảm hơn”

Đừng xem sự tự chối sẽ khiến bạn bị đánh giá thấp trong mắt đối phương. Bởi nó chẳng liên quan gì cả.

Sự từ chối đơn giản là vì họ chưa cho nhu cầu lúc đó. Họ cần thời gian để xem xét và suy nghĩ.

Thế nên hãy can đảm,  mạnh dạng đưa ra những yêu cầu tốt cho bản thân.

#Hãy coi đàm phán là một trò chơi.

kĩ năng đàm phan trong đầu tư kinh doanh

Bạn sẽ trở thành như thế nào phụ thuộc vào những gì bạn nghĩ.

Hầu hết những nhà thương thuyết hàng đầu đều coi đàm phán như một trò chơi. Đó là một hoạt động thú vị mà tại đó họ vui vẻ đưa ra mức giá. Họ tự tin, bình thản bởi nếu có đàm phán thất bại, họ cũng chẳng mất gì.

Đừng xem đàm phán như là chuyện nghiêm trọng gì. Hãy tưởng tượng nó như là tuyến xe buýt. Nếu tuyến này vuột mất, tuyến sau sẽ đến. Cơ hội phía trước cho bạn còn rất nhiều. Thế bạn đừng vội vàng, cư bình thản. Rồi bạn sẽ vượt qua.

#3. Giá cả mang tính chủ quan con người

Hãy nhớ một điều rằng: “ Mọi thứ đều có thể thương lượng”.  Bởi giá cả mang tính chủ quan. Nhận định của mỗi người khác nhau, giá cả sẽ khác nhau.

Vì vậy, bạn có thể điều chỉnh giá cho phù hợp với mình nhất bằng cách đưa ra các đề nghị. Bất kể mức giá hiện tại của nó là bao nhiêu.

# Trong kinh doanh và đầu tư, nếu không biết kĩ năng đàm phán, người chịu thiệt thòi chính là bạn

vượt qua nỗi sợ hãi trong đàm phán kinh doanh

Thường để tránh đàm phán, Có một vài nơi người ta thường gán cho nó nhãn mác với một mức giá cứng nhắc, khó thay đổi.

Mua sắm ở siêu thị là một ví dụ.

Tuy nhiên, mức giá đó được đưa ra bởi chính người bán đó. Nó có thể thay đổi bất cứ lúc nào tùy thuộc vào ước đoán của người đó. Miễn là cho người mua có thể sẵn lòng chi trả.

Bạn thấy đấy, ước đoán đó mang tính chủ quan của một người.

Vậy bài học rút ra là: “Đừng bao giờ chấp nhận thiệt thòi chỉ vì một vài điều kiện vô lý trong bất kỳ bản hợp đồng mua bán nào. Tất cả điều kiện được đưa ra đều có thể thương lượng”.

Hiểu được điều này, bạn có thể tự tin thương lượng, ra giá mặc cả trong đàm phán để đạt được lợi ích tốt nhất cho mình.

Như vậy, trong kinh doanh và đầu tư, kĩ năng đàm phán là một kĩ năng bắt buộc phải có.

Sẽ thật là dại dột nếu ta chấp nhận bất mọi giá mà người bán đưa ra.

#4. Kĩ năng đàm phán win win trong kinh doanh – đầu tư.

Cuộc sống là một sự đàm phán. Nó giúp kết nối những giá trị và lợi ích riêng để tìm ra cách thức chung sống và làm việc hòa hợp với nhau.

Nếu bạn không biết đàm phán, bạn sẽ để tuột mất nhiều cơ hội quan trọng.

Có rất nhiều cách đàm phán. Tuy nhiên, trong kinh doanh, có một loại kĩ năng đàm phán mà bạn nên học. Đó là kiểu đàm phán win win. Tức đàm phán để hai bên cùng có lợi.

phương pháp đàm phán win win

“Mọi thứ đều có thể thương lượng”

 Brian Tracy

Gerard Nierenberb – Bậc thầy trong đàm phán từng nói: “ Mục đích của đàm phán là đạt được một thỏa thuận. Trong đó nhu cầu của các bên đều được đáp ứng đến độ trở thành một động lực nội tại thúc đẩy họ thực hiện cam kết và tiến hành các thương lượng, giao dịch tiếp theo với đối tác đó”

#Đạt được một thỏa thuận mà nhu cầu của hai bên đều được đáp ứng

Đạt được thỏa thuận có nghĩa là không có kẻ thắng, người thua.

Trong đàm phán, bạn muốn đạt được lợi ích cho mình? Đối phương cũng vậy.

Vì vậy hãy hướng đến sự hài hòa về lợi ích của đôi bên. Anh được lợi mà tôi cũng được lợi.

Nếu bạn chân thành hướng đến một thỏa thuận, đối phương cũng sẽ chân thành với bạn. Nếu có thể, họ sẽ hợp tác với bạn những lần sau nữa đấy.

đàm phán win win như thế nào

#Hãy để đối phương xem bạn như một người bạn

Phương pháp hành động gián tiếp: “ Nếu bạn hành động gián tiếp, bạn sẽ gặt hái nhiều thành công hơn so với khi hành động trực tiếp”

Nếu bạn cố gắng đàm phán chỉ vì lợi ích của mình mà không nghĩ đến lợi ích của đối phương, bạn sẽ khó thành công.

Nhưng nếu bạn cố gắng đáp ứng được những lợi ích của đối phương, họ sẽ trả ơn lại cho bạn.

kỹ năng đàm phán hai bên cùng có lợi trong kinh doanh

“Để là một người bạn , trước hết chúng ta hãy là một người bạn”.

Thế nên, trong đàm phán thương lượng, hãy cố gắng đáp ứng một số lợi ích của đối phương trong điều kiện có thể của bạn. Đối phương sẽ không còn coi bạn như một đối thủ nữa. Từ đó mà hai bên có thể đi đến một thỏa thuận tốt nhất.

#Hãy là người cho đi

Ngay từ khi bắt đầu, hãy là người “cho đi” thay vì “nhận về”. Hãy cố gắng đồng ý một số khoản mục ở đối phương. Việc làm này sẽ khơi gợi sự đến đáp một cách vui thức ở đối tác. Họ sẽ cởi mở, và có xu hướng đồng ý với bạn ở nhiều thỏa thuận sau.

Muốn có một người bạn, trước hết bạn phải trở thành bạn của họ đã.

kĩ năng đàm phán win win trong kinh doanh

Cứ cho đi rồi sẽ được nhận lại, không nhận được gì thì cũng đã được cho

Khuyết danh

#5. Một nhà thương thuyết thành công

Một nhà thương thuyết giỏi coi đàm phán là một quá trình dài lâu, liên tục. Đàm phán đối với họ là sự điều chỉnh hài hòa lợi giữa đôi bên.

Nhà thương thuyết giỏi là một người linh hoạt, nhanh chóng thích nghi với tình hình. Họ sẵn sàng thay đổi nếu như ý kiến của bạn đưa ra không tồi. Trong khi một người thương thuyết tồi chỉ có một ý tưởng trong đầu và đấu tranh cho nó, ngay khi tình hình đã thay đổi.

Một nhà thương thuyết thành công là người có tinh thần hợp tác thay vì tinh thần chiến đấu. Họ không coi đàm phán là một cuộc chiến. Không có kẻ thắng người thua mà chỉ có sự hài lòng từ hai bên.

Một nhà thương thuyết kiệt xuất là những người sáng tạo thay vì có tinh thần cạnh tranh. Thay vi chăm chăm giành chiến thắng, họ nỗ lực tim kiếm một giải pháp mà cả hai bên đều hài lòng.

Quan trọng nhất, họ không dùng mánh khóe, thủ đoạn  hay lừa phỉnh lôi kéo đối phương vào một tình huống ăn thua.

Hãy nhớ rằng những thủ đoạn xảo quyệt và gian trá sẽ không phát huy tác dụng trong thực tế. Hãy là người thẳng thắng, trung trực và hiểu rõ bản thân muốn điều gì. Sau đó tìm cách tốt nhất để đạt được thỏa thuận với đối tác.

#6. Nghiên cứu yếu tố đàm phán thành công của đại học Harvard

nghiên cứu đàm phán của đại học harvard

Đội ngủ giảng viên và nhân viên của đại học Harvard đã xác định được 5 yếu tố chủ chốt làm nên một cuộc đàm phán thành công.

#Con người

Chìa khóa để đàm phán thành công là tách biệt tính cách của đối phương ra khỏi vấn đề trước mắt. Hãy luôn điềm tĩnh. Tập trung tâm trí và đôi mắt của bạn vào chủ đề của cuộc đàm phán, đừng để bản thân đi chệch khỏi mục tiêu bởi tính cách của người đó. Bất kể chúng tích cực hay tiêu cực

#Lợi ích

Hãy bắt đầu cuộc đàm phán bằng cách xác định rõ lợi ích hay nhu cầu của các bên trong cuộc đàm phán. Trước khi thảo ra danh sách những điều bạn muốn, hãy viết danh sách những điều bạn đang cố gắng đạt được. Sau đó, quyết định xem bạn sẽ phải đạt được những gì khi đàm phán để hoàn thành mục tiêu của mình.

#Hiểu rõ mong muốn của đối phương

Khi ngồi lại với đối phương và thậm chí trước đó, hãy dành thời gian xác định thật rõ những điều mà đối phương mong muốn và cần đạt được trong cuộc đàm phán. Hãy hỏi họ: “Nếu cuộc thảo luận này tốt đẹp, theo tính toán của các anh, chúng ta sẽ đạt được kết quả gì?”

#Các tùy chọn

Trước khi tranh luận về các vấn đề khác nhau, hãy lên tùy chọn cho những khía cạnh mà có thể bạn không đồng  ý. Hãy đưa ra một số khả năng. BrainStorming để xây dựng các phương phán thay thế. Bạn có thể sử dụng bản đồ tư duy một chiếc bảng trắng hoặc một chiếc bảng trượt để làm việc này.

#Các tiêu chí

Thành tố này thường được gọi là “các điều kiện giới hạn”. Trước khi đàm phán, hãy đồng ý đặt cơ sở cho kết quả hoặc kết luận dựa trên một số tiêu chí mục tiêu. Làm thế nào bạn có thể xác định được liệu mình có đạt được thương vụ có lợi cho cả hai bên hay không? Bạn đang cố tránh điều gì, mong muốn đạt được gì hay bảo vệ điều gì?

Bạn cần làm gì?

#1. Sự chuẩn bị

chuẩn bị đàm phán

Bạn có biết hơn 80% thành công trong đàm phán, nếu không muốn nói là nhiều hơn đến từ sự chuẩn bị.

Đây là bước quan trọng mà nhiều người hay bỏ qua. Nên nhớ rằng. Càng chuẩn bị kỹ càng cho một cuộc đàm phán bao nhiêu, bạn càng sẽ đạt được thành công bấy nhiêu.

Bạn định đàm phán về điều gì? Mục đích bạn đàm phán là gì?

Hãy luôn nhớ bạn luôn là người có lợi thế đàm phán hơn bạn nghĩ. Dù cho bản cảm thấy mọi lợi thế đang nằm trong tay đối phương.

Bạn có thể đang sở hữu cái mà đối phương muốn có. Hoặc bạn có thể tự tìm ra thứ đối phương muốn có. Tất cả điều đó đều đòi hỏi sự chuẩn bị.

#Hiểu mình muốn gì

phương pháp đàm phán win win

Có một điều rất ngạc nhiên là…

Hầu hết mọi người khi đi đàm phán đều không xác định được mục tiêu quan trọng nhất của mình là gì.

Họ thường vội vã nghĩ ra các mục tiêu và mong muốn của mình trong quá trình đàm phán. Đó là lý do họ dễ bị gây sức ép, thuyết phục. Dẫn đến việc chấp nhận một mức giá cao hơn.

Trước khi đi đàm phán, hãy suy nghĩ kĩ về kết quả lý tưởng mà bạn có thể đạt được. Hãy tự hỏi: “Nếu cuộc đàm phán này diễn ra suôn sẻ, tôi sẽ đạt được điều gì”?

Những người biết chắc chắn mình muốn điều gì sẽ đạt kết quả cao hơn những người mơ hồ.

#Phương pháp “ Luật số 4”

những kĩ năng đàm phán trong kinh doanh

Luật số 4: “Đôi khi trong đàm phán, có thể phát sinh nhiều vấn đề hơn nhưng theo quy luật này, con số thường chỉ là bốn. Nhiệm vụ của bạn là suy nghĩ thật thấu đáo và xác định 4 vấn đề tiềm năng của cả bạn và đối phương và bạn có thể làm gì để xử lý chúng hiệu quả

Khi đàm phán, mỗi cá nhân đều có 1 vấn đề cốt yếu, quan trọng nhất. Và kèm theo đó là ba vấn đề nhỏ hơn, cũng quan trọng nhưng không quan trọng bằng vấn đề kia”

VD: Khi bạn đang tìm mua một ngôi nhà với số tiền là 5 tỷ. Và bạn không muốn trả một cái giá lớn hơn. Đây là ưu tiên số một của bạn. Bạn cạnh đó bạn cũng có một vài ưu tiên quan trọng như kiến trúc ngôi nhà, vị trí, phong thủy.

Tùy theo quan điểm mỗi người mà có những vấn đề ưu tiên khác nhau.

Bằng cách xác định được vấn đề cốt yếu nhất của bạn và đối phương, bạn có thể tìm giải pháp để hài hòa lợi ích đôi bên bằng cách đàm phán và nhượng bộ vấn đề ít quan trọng hơn.

#Chuẩn bị nhiều tùy chọn

chuẩn bị nhiều tùy chọn
Businessman Checklist

Hãy chuẩn bị cho mình có tùy chọn. Nghĩa là hãy chuẩn bị cho mình những phương án thay thế sao cho bạn vẫn đạt được mục tiêu đã đề ra.

Việc chuẩn bị tuy chọn sẽ giúp bạn linh hoạt hơn. Nếu thiếu sự chuẩn bị này, lựa chọn duy nhất của bạn trong cuộc đàm phán này là đồng ý với những gì mà đối phương đưa ra.

Hãy thử nghĩ xem, nếu bạn đi đàm phán chỉ có một tùy chọn duy nhất. Một là bạn đạt được điều bạn mong muốn. Hai là bạn ra về. Điều tệ hơn là bạn sẽ dễ đưa ra những quyết định sai lầm bởi sự thiếu suy nghĩ thấu đáo.

Vì vậy hãy xây dựng cho mình các phương án lựa chọn bằng cách viết ra giấy. Hãy suy nghĩ về chúng thật nhiều trước khi bắt đầu cuộc đàm phán.

Khi có trong tay nhiều lựa chọn, bạn mới có thể bước vào cuộc đàm phán với sự thoải mái và điềm tĩnh.

#Đặt mình vào vị trí đối phương

phương pháp đàm phán

“Hãy làm việc gì hay nói việc gì, hãy thử đặt mình vào vị trí, lập trường của đối phương để xem xét”

Hãy thử đảo ngược tình huống. Nếu bạn là đối phương, bạn muốn đạt được điều gì tốt nhất trong cuộc đàm phán này? Bạn có lợi thế, nhược điểm gì?

Khi đặt mình vào hoàn cảnh của đối phương, bạn có thể lường trước được điều gì sẽ xảy ra. Từ đó chuẩn bị phương án thay thế.

Đặt mình vào hoàn cảnh của người khác, bạn sẽ đồng cảm được những quyết định của đối tác hơn. Từ đó hai người có thể cởi mở, vui vẻ tiến đến một hợp tác lâu dài.

# Áp dụng kĩ năng đàm phán 3 tầng trong công việc kinh doanh

kĩ năng đàm phán giúp bạn thành công trong công việc kinh doanh

Trong đàm phán, cả hai bên sẽ có những mục tiêu ưu tiên hàng đầu, trung bình và thấp hơn. Lý do khiến cuộc đàm phán thành công là cả hai đều đặt được mục tiêu quan trọng của mình và nhượng bộ những ưu tiên kém quan trọng hơn.

Hiểu được điều này, hãy cố gắng tìm kiếm giải pháp có thể đáp ứng được ưu tiên hàng đầu cho cả hai bên. Đây cũng là mục đích thật sự của phương pháp đàm phán win – win. Đó là cả hai bên cùng có lợi. Nếu làm được điều này, bạn hẳn sẽ có được những mối quan hệ làm ăn tốt đẹp.

#Kiểm tra lại những quyết định của mình

cách để đàm phán thành công

Trong kinh doanh đầu tư, rất có thể trong nhiều trường hợp những suy nghĩ của bạn là sai.

Bạn đưa ra những tùy chọn chưa phù hợp. Bạn đánh giá sai tình hình thị trường. Bạn nghĩ đối phương đang nóng lòng muốn chốt đơn hàng? Nhưng không phải.

Do sự thiếu chuẩn bị chu đáo, bạn có thể sẽ gắp rắc rối khi đi đàm phán. Thế nên hãy kiểm tra lại những quyết định của bạn. Chắc chắn bạn sẽ phát hiện thêm nhiều thứ cần khắc phục.

#2. Quy tắc 80/20

quy tắc 80 20 trong đàm phán kinh doanh

Quy tắc 80/20: “20% thời gian cuối cùng của cuộc đàm phán sẽ quyết định 80% vấn đề quan trọng đang được thảo luận”

Khi gần về cuối, cuộc đàm phán sẽ đi đến trọng tâm.

Những vấn đề cốt yếu của hai bên là những vấn đề được thỏa thuận vào phút cuối. Hiểu được nguyên tắc này, thì đừng nóng vội đưa ra quyết định.

#Sử dụng phương pháp khích biện theo kiểu Socrates

phương pháp đàm phán đỉnh cao

Phương pháp Socrates: “Trước hết, hãy quyết định tất cả những vấn đề mà ta đồng ý, rồi chuyển sang các vấn đề gây tranh cãi mà ta có ý kiến khác nhau”

Bạn nên bắt đầu cuộc đàm phán bằng cách xem qua một lượt các khoản mục. Bạn sẽ thấy rằng có tới 80% những khoản mục mà bạn và cả hai bên đều đông ý.

Khi cả hai bên có thể đồng ý ở nhiều vấn đề (vấn đề ít quan trọng trước), bạn đã tạo đà để bạn và đối tác tiến tới đồng ý những thỏa thuận quan trọng.

Khi lướt qua bản hợp đồng, nếu gặp các khoản mục gây tranh cãi giữa bạn và đối tác, hãy đánh dấu và lướt qua vấn đề khác.

Khi đọc xong lần 1, sẽ có những vấn đề bạn cần phải giải quyết lần nữa.

Hãy lặp lại công việc tương tự trên cho lần 2, lần 3, lần 4. Bạn sẽ ngạc nhiên rằng cuối cùng bạn sẽ chỉ thu được 4 vấn đề cần giải quyết: 1 vấn đề cốt yếu và 3 vấn đề nhỏ hơn.

#3. Tìm hiểu mọi điều có thể

những phương pháp đàm phán win win

Hãy tìm hiểu về những người mà bạn định đàm phán. Đồng thời hãy hỏi những người đã hợp tác với đối phương để xin lời khuyên

#Tìm hiểu về nhu cầu của đối tác

Hãy tìm hiểu về tình hình của đối tác.

Hãy tìm hiểu liệu đối tác đang có nhu cầu cấp bách gì không? Họ có đang gặp một vấn đề tài chính nào không?

Khi nắm bắt được điều này, bạn sẽ có lợi thế rất lớn trong việc đàm phàn quyền lợi theo hướng có lợi cho mình.

# Trong kinh doanh, thiết lập mối quan hệ thân thiết là một kĩ năng đàm phán quan trọng

thiết lập mối quan hệ đàm phán

Trước khi đàm phán, đối tác đang rất đề phòng cảnh giác bạn. Vì họ không tin tưởng bạn.

Nếu bạn biết tìm cách xóa tan sự nghi ngờ của đối phương, bạn sẽ dễ dàng được đối phương chấp nhận những thỏa thuận.

Một mẹo gợi ý cho bạn là hãy dành nhiều thời gian để thiết lập mối quan hệ thân thiết với đối tác. Hãy thấu hiểu và đồng cảm.

Từ đó mà hai người mới có thể thoải mái và cởi mợ hơn.

Khi hai người chân thành ngồi xuống để có sự thỏa thuận tốt, cuộc đàm phán đó rất có thể sẽ thành công.

#Hãy chuẩn bị kiến thức chuyên môn

chuẩn bị kiến thức đàm phán

Càng là người hiểu rõ về thương vụ, đối phương rất khó đưa ra những điều khoản bất lợi cho bạn. Đó là lợi thế từ sự chuẩn bị.

Hãy trang bị cho mình đầy đủ những kiến thức cần thiết. Nó sẽ nâng cao sự tự tin của bạn.

# Cảm xúc là kẻ thù số một của thành công

cảm xúc là kẻ thù trong đàm phán

Nên nhớ rằng, khi đi đàm phán, hãy để cảm xúc ở nhà. Sẽ ra sao nếu để cảm xúc len lỏi vào các quyết định của bạn?

Hẳn bạn lúc tức giận, sợ hãi, bạn có quyết định sáng suốt không? Khi bạn ham muốn một điều gì quá mức, bạn rất có thể sẽ mất kiểm soát về quyết định của mình.

Thế nên đừng để cảm xúc ảnh hưởng đến bạn. Để làm được điều này, bạn cần rèn luyện cho mình thái độ điềm tĩnh. Bạn cần phải có một cái đầu lạnh.

Hãy tự hỏi bản thân rằng chuyện gì sẽ xảy ra nếu bạn không mua được sản phẩm đó? Điều tồi tệ nhất nếu bạn thất bại trong thương vụ này là gì?  Nếu không có được nó, bạn sẽ như thế nào?

Hãy chuẩn bị tinh thần bạn sẽ không đạt được những mục tiêu khao khát. Khi đó bạn sẽ cân nhắc và đưa ra quyết định đúng đắn hơn rất nhiều.

#Hãy để đối phương thấy rằng, bạn rất khó dễ bị lây động.

đàm phán win win - cảm xúc

Nên nhớ rằng, các nhà đàm phán thường lợi dụng sự sợ hãi, giận dữ và tham lam  của người khác để giành được lợi thế. Khiến đối phương đưa ra những quyết định bất lợi cho chính họ.

Hãy lên kịch bản cho một cuộc đàm phán. Hãy tìm hiểu và làm mọi điều cần thiết để khi bước vào đàm phán. Nếu có thể, hãy nhờ người có chuyên môn theo hỗ trợ bạn. Chắc chắn bạn sẽ rất tự tin khi bước vào cuộc đàm phán

Lời kết

#Bốn kĩ năng thiết yếu giúp bạn đàm phán thành công trong kinh doanh

Nếu sở hữu bốn chìa khóa này, bạn sẽ mãi là nhà thương thuyết tài ba:

Tìm hiểu thông tin thực tế và chuẩn bị trước

Hãy đề nghị những điều bạn muốn

Tìm kiếm giải pháp đôi bên cùng có lợi

Luyện tập, luyện tập và luyện tập

Hãy nhớ rằng.

Nhà thương thuyết giỏi nhờ rèn luyện mà thành chứ không phải là năng khiếu bẩm sinh. Và điều đáng mừng là bạn hoàn toàn có thể học được. Hãy áp dụng tất cả những kĩ năng đàm phán mà bạn học được mọi lúc mọi nơi.

Chúc bạn thành công!

GỢI Ý 2 QUYỂN SÁCH LÀM GIÀU RẤT CẦN THIẾT TRONG CÔNG VIỆC KINH DOANH VÀ ĐẦU TƯ MÀ BẠN NÊN ĐỌC:

Post Comment